Nhiều lo ngại về một đại dịch mới trong bối cảnh hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê ăn Tết. Ảnh Reuters. 

Các quan chức y tế cảnh báo rằng virus bí ẩn này lây từ người sang người, cho biết thêm rằng 15 nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm virus, gây ra lo ngại về một đại dịch quốc tế, khiến các sân bay trên toàn thế giới phải tăng cường các biện pháp sàng lọc đối với những người xuất phát từ Trung Quốc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 20-1 cho biết số ca mắc virus là 291 ca, tuy nhiên, các tỉnh của Trung Quốc lại đưa ra những số liệu cập nhật ngày 21-1 cho thấy một sự lan rộng theo địa lý của virus này.

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, đã xác nhận có 258 ca mắc và 6 người thiệt mạng.

NHC cũng cho biết 14 trường hợp mắc khác cũng được báo cáo tại tỉnh Quảng Đông, 5 trường hợp tại Bắc Kinh và 2 ở Thượng Hải cho đến cuối ngày 20-1.

Tuy nhiên, đến ngày 21-1, virus này được xác nhận là đã lan sang nhiều khu vực khác, trong đó tỉnh Chiết Giang có 5 ca, thành phố Thiên Tân có 2 ca mới.

“Thông tin về những ca mắc mới cho thấy virus có thể lây từ người sang người”, Giám đốc khu vực của WHO tại Tây Thái Bình Dương Takesho Kasai cho biết.

Nhiều người đang bày tỏ lo ngại và liên tưởng đến những ký ức kinh hoàng của dịch SARS, một loại coronavirus khác từng bùng phát tại Trung Quốc năm 2002/2003, khiến 800 người thiệt mạng trong đại dịch toàn cầu này.

Ngoài Trung Quốc, 2 trường hợp được xác nhận ở Thái Lan, 1 ở Nhật Bản, 1 ở Hàn Quốc trong khi Đài Loan và Philippines thông báo ca mắc đầu tiên ngày 21-1.

Duy Tiến