Thẩm phán Dana Sabraw ở bang California (Mỹ), ngày 13-7 yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải thanh toán toàn bộ chi phí đoàn tụ cho các trẻ em nhập cư, vốn bị chia cắt với cha mẹ ở biên giới Mỹ - Mexico theo một quyết định của ông Trump, theo Reuters.

Một em bé được cha bế ở gần biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: Politico

Khoảng 2.300 trẻ em, trong đó có 102 trẻ dưới 5 tuổi, đã bị tách khỏi gia đình từ ngày 5-5  sau khi ông Trump ban hành chính sách "không khoan nhượng" đối với những người vượt biên trái phép vào Mỹ. Tuy nhiên, trong tháng 6, Tổng thống Trump đã đình chỉ chính sách này sau làn sóng chỉ trích từ dư luận trong nước cũng như quốc tế.

Chính phủ Mỹ theo đó đang nỗ lực đoàn tụ cho các em nhỏ với cha mẹ, những người đã bị bắt giữ hoặc mắc kẹt ở khu vực biên giới. Khoản chi phí cho hoạt động này hiện giờ sẽ do gia đình các em bé chi trả. 

Tuy nhiên, Thẩm phán Sabraw nhấn mạnh "thật vô nghĩa" khi những ông bố, bà mẹ bị chia cắt khỏi con mình lại phải trả tiền cho việc đoàn tụ  với con cái. "Thật vô nghĩa khi bất cứ bậc cha mẹ nào bị li tán khỏi (con cái), phải chịu bất cứ khoản phí nào", ông Sabraw nhấn mạnh.

Trong một phiên tòa ở San Diego hồi tháng trước, chính thẩm phán Sabraw là người đã ra phán quyết mọi trẻ em phải được đoàn tụ với cha mẹ mình trước ngày 26-7 này.

Thiện Minh