Reuters ngày 13-7 dẫn thông báo của Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein cho biết các nhân viên tình báo Nga bị buộc tội "âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016", bao gồm việc xâm nhập các email đảng Dân chủ của bà Hilary Clinton trước cuộc bỏ phiếu.

Hai lãnh đạo Nga - Mỹ trao đổi trong một cuộc gặp ngắn tháng 7-2017. Ảnh: Reuters

Những cáo buộc này được đưa ra bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cựu Giám đốc FBI, người đang điều tra cáo buộc về cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ" năm 2016. 

Tuyên bố được loan báo trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt thượng đỉnh ở Phần Lan 3 ngày. Ông Rosenstein cho biết ông đã thông báo cho Tổng thống Trump trước khi công khai với báo chí. 

Theo các tiết lộ của giới chức Washington, vấn đề về cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ" sẽ được hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ thảo luận.

 Nga đến nay nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2016. Washington dù đã trừng phạt một số nhân vật của Moscow liên quan đến các cáo buộc, song chưa đưa ra được bằng chứng xác thực nào.

Liên quan đến cáo buộc lần này của Mỹ,  Bộ Ngoại giao Nga cho biết những người bị buộc tội chỉ là các nhân viên tình báo, chứ không phải là các tin tặc. Moscow cũng khẳng định cáo buộc không được đưa ra dựa trên bất kỳ bằng chứng xác thực nào.

"Thật đáng tiếc khi việc lan truyền các thông tin sai lệch đã trở thành thông lệ ở Washington và những cáo buộc được đưa ra dựa trên những động cơ chính trị rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là họ sẽ tiếp tục diễn màn hài kịch này đến khi nào", Bộ Ngoại giao Nga phản bác.

Thiện Minh