Tại buổi họp báo với các phóng viên tổ chức vào chiều cùng ngày, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Ostanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết, cuộc cứu hộ đã được bắt đầu trở lại vào lúc 11h cùng ngày.

90 thợ lặn chuyên nghiệp, trong đó bao gồm 50 thợ lặn quốc tế và 40 thợ lặn Thái Lan, những người đã tham gia cuộc cứu hộ ngày hôm qua, sẽ tiếp tục hành trình cứu hộ để giải cứu 9 thành viên còn lại.

Ông Narongsak Osatanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, trao đổi với báo giới. Ảnh: The Guardian
Các thợ lặn có mặt tại hang để chuẩn bị cho công cuộc giải cứu đội bóng nhí. Ảnh: CNN

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, điều kiện thời tiết và sự chuẩn bị của ngày thứ 2 ở mức tốt tương đương với ngày đầu tiên, báo hiệu sự thuận lợi cho quá trình đưa các cậu bé ra khỏi hang sâu ngập nước. 

"Mực nước không có gì đáng lo ngại. Trận mưa hôm qua không ảnh hưởng đến mực nước trong hang", ông nói thêm.

Bên cạnh đó, điều kiện sức khỏe và tinh thần của đội bóng cũng như đội cứu hộ cũng được đảm bảo để công tác giải cứu có thể tiếp tục tiến hành trong hôm nay.

Khi được hỏi cậu bé nào sẽ ra trước, cựu tỉnh trường nói rằng "những người hoàn hảo nhất, những người đã sẵn sàng". Chỉ huy chiến dịch giải cứu cũng nói với giới truyền thông rằng hãy "chờ đợi tin tốt trong vài tiếng nữa".

Dự kiến, cậu bé đầu tiên sẽ được đưa khỏi hang vào khoảng 7h30 đến 8h30 tối cùng ngày.

Trước đó, theo The Guardian, lực lượng cứu hộ đã phải làm việc suốt đêm để bơm đầy khí oxy vào các bình dưỡng khí và di chuyển các bình dưỡng khí này vào các vị trí dọc thân hang động kéo dài hơn 4km, đồng thời kiểm tra lại dây thừng định hướng di chuyển trong hang.

90 thợ lặn tinh nhuệ tiếp tục tham gia ngày giải cứu thứ 2. Ảnh: SEAL
An ninh được thắt chặt quanh khu vực hang động Tham Luang từ sáng 8-7. Ảnh: CNN

Liên quan tới 4 thành viên đội bóng được cứu sống trong ngày 8-7, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết 4 thành viên "khỏe mạnh và an toàn" và đang được các bác sĩ chăm sóc chu đáo. 

Người nhà bệnh nhân có thể thăm các cậu bé vào tối nay, song chỉ được trò chuyện chứ chưa được cho phép động chạm hay ôm các cậu bé, nhằm tránh ảnh hưởng đến các kết quả kiểm tra sức khỏe.

Theo nguồn tin The Guardian, một số lượng lớn xe cứu thương và trực thăng cũng đã được điều đến khi vực cứu hộ. Kịch bản cứu hộ có thể sẽ được thực hiện tương tự như hôm qua. Theo đó, các em nhỏ sẽ được thợ lặn đưa qua khu vực ngập nước đến hang 3, tại đây, các đội cứu hộ riêng biệt sẽ dùng cáng đưa các nạn nhân đến xe cứu thương và trực thăng để di chuyển tới bệnh viện Chiang Rai.

Hơn 1000 tình nguyện viên, binh lính và cảnh sát cũng đang có mặt tại khu vực giải cứu để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Dự kiến, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha sẽ đến thị sát quá trình cứu hộ trong chiều nay.

Trong ngày hôm 8-7, lực lượng cứu hộ và thợ lặn đã giải cứu thành công 4 trong tổng số 13 thành viên đội bóng thiếu niên "những chú lợn rừng" mắc kẹt trong hang động Tham Luang từ ngày 23-6. Mục tiêu của đội cứu hộ là đưa toàn đội bóng ra khỏi hang trong thời gian ngắn nhất và an toàn nhất.

Báo CAND sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về công tác giải cứu đội bóng.

Lam Ninh