Cảnh sát bên ngoài khu vực diễn ra sự kiện Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 35 tại Bangkok. Ảnh Reuters. 

Một số tuyến đường xung quanh địa điểm họp chính của các lãnh đạo đến từ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Nonthaburi, phía Bắc Bangkok, đã được thắt chặt an ninh từ ngày 31-10.

Chỉ tính riêng tại khu vực này đã có đến 5.000 sĩ quan cảnh sát được bố trí.

An ninh là mối quan tâm lớn đối với Thái Lan sau một loạt vụ đánh bom xảy ra tại Bangkok hồi tháng 8 vừa qua khi thành phố này đăng cai tổ chức một cuộc họp tề tựu các Bộ trưởng Ngoại giao của các nước Đông Nam Á. Cuộc họp này cũng có sự góp mặt của các nhà ngoại giao từ Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác.

Không có ai thiệt mạng nhưng có 4 người bị thương trong các vụ nổ hồi tháng 8 vừa qua, mà theo lực lượng cảnh sát cho là có liên quan đến chính trị trong nước. Nhiều nghi phạm đã bị bắt hoặc truy nã liên quan đến cuộc nổi dậy ở miền Nam Thái Lan, nơi có nhiều người Hồi giáo sinh sống, khiến gần 7.000 người thiệt mạng từ năm 2004.

Lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ họp vào ngày 2 và 3-11, sau đó sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào ngày 4-11. Các quan chức từ Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nga cũng sẽ tham gia.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được cho là sẽ tham gia cuộc họp trong Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, trong khi Mỹ đã hạ cấp đoàn tham gia hội nghị. Cụ thể, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Cố vấn ANQG Nhà Trắng Robert O’Brien sẽ thay mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự.

Dự kiến các vấn đề như thương mại quốc tế và tranh chấp trên Biển Đông sẽ là những trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị.

Duy Tiến