Trong buổi họp báo ngay sau khi nội các Tây Ban Nha nhóm họp ngày 21-10, Thủ tướng Mariano Rajoy đã tuyên bố vùng Catalonia sẽ sớm được đưa về dưới sự quản lý trực tiếp của chính quyền Madrid. Theo đó, Tây Ban Nha sẽ hạn chế quyền hạn của chính quyền vùng Catalonia.

Ông Rajoy cũng cho hay chính phủ muốn giải tán Quốc hội Catalonia và kêu gọi một cuộc bầu cử mới trong vài tháng tới nhằm khôi phục lại trật tự trong khu vực.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajor. Ảnh: RT

Như vậy, khác với các tuyên bố trước đó, Madrid đã không thu hồi quyền tự trị của Catalonia mà chỉ loại bỏ những nhà lãnh đạo địa phương bị họ coi là đã hành động "vi hiến".

Hôm 19-10, chính quyền Madrid từng cảnh báo tước quyền tự trị của Catalonia nếu chính quyền vùng này quyết tâm đòi ly khai. Vùng này đã chần chừ đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Cuộc trưng cầu dân ý hôm 1-10 cho kết quả 90% cử tri đi bỏ phiếu muốn Catalonia, vùng tự trị giàu có và có văn hóa riêng, tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, số người đi bầu cử chỉ đạt 43% (2.3 triệu người), nghĩa là chưa tới một nửa dân số.

Thủ hiến Catalonia ban đầu cho biết sẽ tuyên bố độc lập nhưng đã hoãn lại sau đó để tìm kiếm cơ hội đối thoại. 

Thiện Nhân