Ngày 11-10 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis tuyên bố,  dù vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Catalonia trong khuôn khổ Hiến pháp, nhưng ông Dastis cho rằng bài phát biểu về nền độc lập của Thủ hiến Carles Puigdemont là “trò bịp bợm” bởi “nói một đằng làm một nẻo”.

Catalonia sẽ phải "trả giá đắt" nếu kiên quyết ly khai vì đe dọa lợi ích chung. Ảnh: Reuters. 

Ngoại trưởng Dastis cũng thêm rằng, Thủ hiến Puigdemont không có lựa chọn nào khác ngoài tạm hoãn tuyên bố độc lập, bởi các ngân hàng và tập đoàn kinh tế lớn tại vùng này đang rút dần về Madrid.

Cùng ngày, trong phiên họp khẩn tại Quốc hội Tây Ban Nha, Thủ tướng Mariano Rajoy phát biểu, đến 10 giờ sáng ngày 16-10, ông Puigdemont phải làm rõ được lập trường về việc tuyên bố độc lập.

Nếu ông này xác nhận ly khai, chính quyền trung ương sẽ cho ông Puigdemont thêm 3 ngày để suy nghĩ kỹ trước khi có quyết định về việc đình chỉ quyền tự trị của Catalonia theo Điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha.

Ngoài ra, Thủ tướng Rajoy trước đó cũng đã bác bỏ khả năng về vai trò trung gian tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia. Ông cảnh báo một Catalonia ly khai và đe dọa đến lợi ích chung sẽ không được châu Âu công nhận và đi kèm những “cái giá đắt”. 
Linh Đan