Tây Ban Nha rậm rịch đón khách du lịch trở lại sau khi vượt đỉnh dịch COVID-19. Ảnh: AP

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với đại diện các khu vực của Tây Ban Nha diễn ra hôm 14/6, Thủ tướng nước này Pedro Sanchez tuyên bố sẽ mở cửa trở lại biên giới với tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong khối Schengen từ ngày 21/6 tới trừ Bồ Đào Nha theo yêu cầu của nước này.

Chính phủ Tây Ban Nha đã triển khai đóng cửa biên giới và đặt cả nước dưới tình trạng báo động kể từ ngày 14/3 vừa qua, trong bối cảnh COVID-19 lan rộng và biến quốc gia này trở thành một trong những ổ dịch lớn nhất châu Âu.

Việc kết thúc tình trạng phong tỏa vào ngày 21/6 cũng đồng nghĩa với việc cư dân trong nước có thể tự do đi lại trên toàn lãnh thổ. Trước đó, Tây Ban Nha đã áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt bậc nhất thế giới, yêu cầu người dân chấp hành việc ở trong nhà để chống dịch. 

Trong khi đó, tờ El Pais cho biết, công dân đến từ các quốc gia bên ngoài EU sẽ được phép nhập cảnh từ ngày 1/7 tới, với điều kiện quốc gia này có một thỏa thuận đối ứng về du lịch, có tính đến tình hình dịch tễ tại nước mà người dân nhập cảnh.

Cũng theo Thủ tướng Tây Ban Nha, kể từ ngày 21/6, khách du lịch đến nước này sẽ không còn bị yêu cầu cách ly tập trung trong 2 tuần như trước đây. Biên giới với Bồ Đào Nha sẽ được mở vào ngày 1/7 như đã tuyên bố trước đây.

Việc dỡ bỏ phong tỏa biên giới với các nước EU từng được Tây Ban Nha dự kiến sẽ triển khai từ 1/7, nhưng đã được thực hiện sớm hơn, sau khi nước này cùng một số nước láng giềng châu Âu nhất trí thiết lập nỗ lực chung nhằm tái khởi động nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Ủy ban EU đã khuyến nghị dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới nội bộ ở khu vực Schengen từ ngày 15/6. Tại một số quốc gia như Czech, Bỉ, Italia, các lệnh phong tỏa cũng đã được dỡ bỏ từng bước để mở cửa đón khách du lịch trở lại.

An Nhiên