Một nhà kho hàng hoá được hoán cải thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Tây Ban Nha. Ảnh: CNN

Tây Ban Nha, ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai châu Âu và lớn thứ tư thế giới, ngày 28/3 ghi nhận thêm 844 người chết vì dịch, với 7.516 ca dương tính mới. Tổng số ca nhiễm tại nước này là 73.235 với 5.982 ca tử vong, theo RTVE.

Số liệu được báo cáo trong bối cảnh Tây Ban Nha nỗ lực tăng khả năng xét nghiệm COVID-19. Giới chức y tế Tây Ban Nha hi vọng dịch bệnh có khả năng sắp đạt đỉnh, nhờ các biện pháp phong toả hữu hiệu.

Thủ đô Madrid vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 2.757 người chết và 21.520 ca nhiễm, khiến các bệnh viện và nhà xác quá tải. Chính quyền địa phương đang triển khai kế hoạch cải tạo một tòa nhà bỏ hoang gần sân bay thành nhà xác dã chiến thứ hai.

Trước đó, Madrid đã trưng dụng sân trượt băng ngoài trời làm nơi bảo quản tạm thời thi thể những người thiệt mạng vì dịch.

Giống như những nước bị ảnh hưởng nặng vì dịch COVID-19 khác, Tây Ban Nha cũng đương đầu với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lực y tế. Tổng số bệnh nhân cần điều trị tại nước này là gần 55.000 ca với 4.165 ca rất nghiêm trọng.

Chính phủ Tây Ban Nha hôm 28/3 quyết định thắt chặt lệnh phong toả toàn quốc khi yêu cầu toàn bộ người lao động ở nhà trong 2 tuần nữa, trừ trường hợp đặc biệt, để ngăn dịch tiếp tục lây lan.

Tây Ban Nha cùng Italia và Pháp đang hối thúc cộng đồng châu Âu có những biện pháp ứng phó tập thể với dịch bệnh ở mức độ cao hơn, song chưa được đáp ứng.

Thiện Minh