Ảnh minh họa. 

“Tiểu vương quốc Hồi giáo khôi phục lại đảm bảo về an ninh trước đây đối với ICRC tại Afghanistan và chỉ thị cho các mujahideen (du kích quân Hồi giáo tham gia thánh chiến) mở đường cho các hoạt động của ICRC và chú ý đến an ninh cho tổ chức này”, Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết.

Taliban tự coi mình là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan. Người phát ngôn trên không đề cập đến WHO.

Các lãnh đạo của Taliban đã áp lệnh cấm đối với ICRC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 4 vừa qua, cho rằng các tổ chức này thực hiện các hoạt động đáng ngờ trong các chiến dịch tiêm chủng và không tuân thủ các nhiệm vụ như đã tuyên bố.

WHO đã thực hiện một chiến dịch tiêm chủng ở Afghanistan, một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới nơi bệnh bại liệt là vẫn là đại dịch. ICRC đã cung cấp hỗ trợ y tế tại đây trong hơn 30 năm.

Các nhóm viện trợ hoạt động tại Afghanistan đã nhấn mạnh rằng họ không đứng về phía nào.

ICRC nói riêng được biết đến với tính trung lập nghiêm ngặt trong các cuộc xung đột. Tổ chức này hoạt động tại các khu vực do Taliban kiểm soát với sự đảm bảo an toàn và giúp hồi thi thể binh sĩ từ cả hai phía sau khi những cuộc đụng độ giữa các chiến binh và quân đội Afghanistan.

Hiện Taliban kiểm soát hoặc tranh chấp hơn một nửa trong số 410 quận của Afghanistan.

Duy Tiến (Theo Reuters)