Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Taliban đã không đi đến kết quả mong muốn. Ảnh Reuters. 

Ông Trump trước đó đã hủy cuộc đàm phán với Taliban được lên kế hoạch diễn ra tại Trại David, Maryland, vào cuối tuần sau khi một binh sĩ Mỹ thiệt mạng do vụ đánh bom tự sát tại Kabul, Afghanistan, hồi tuần trước.

“Các cuộc đàm phán đã chết. Theo như những gì tôi biết”, ông Trump phát biểu trước báo giới khi được hỏi về các cuộc đàm phán khi ông rời Nhà Trắng để đến Bắc Carolina.

Ông Trump từng hy vọng rằng sẽ có thể kéo dài thêm nhiều tháng đàm phán với Taliban, phiến quân kiểm soát phần lớn Afghanistan, với một cuộc gặp bí mật tại Trại David có mặt của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, và nhằm đảm bảo một thỏa thuận rút quân Mỹ ra khỏi cuộc chiến dài hơi nhất lịch sử nước này.

Mặc dù chính phủ Afghanistan rất thận trọng trong đàm phán với Taliban, ông Trump vẫn hy vọng có sự tham gia của cả hai bên trong cuộc đàm phán rút quân và đi đên một thỏa thuận.

Một thỏa thuận dự thảo được ông Trump thông qua hồi tuần trước trong đó bao gồm việc rút 5.000 binh sĩ Mỹ trong những tháng tới để đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không trở thành sào huyệt của các nhóm phiến quân khủng bố nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Rút quân Mỹ khỏi Afghanistan là một trong những ưu tiên về chính sách của ông Trump. Tổng thống Mỹ từng cho biết ông vẫn cân nhắc việc rút toàn bộ 14.000 binh sĩ Mỹ khỏi nước này. “Chúng tôi muốn rút khỏi (Afghanistan) nhưng chúng tôi sẽ chọn đúng thời điểm”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, với việc các cuộc đàm phán “chết yểu”, nhiều người lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng trên khắp Afghanistan.

Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tấn công ngay cả khi các cuộc đàm phán đang diễn ra trong những tuần gần đây. Tướng Hải quân Mỹ Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, ngày 9-9 cho biết, quân đội Mỹ có khả năng tăng cường các hoạt động ở Afghanistan để chống lại sự bùng nổ từ phía Taliban.

Tướng Mỹ cho biết thêm rằng Taliban đã “vung tay quá trán” trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra với một loạt các vụ tấn công “công phu”, bao gồm cả vụ khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không ngồi yên và để chúng thực hiện điều mà chúng tự mô tả là cuộc đua đến chiến thắng. Chuyện đó sẽ không xảy ra”, ông McKenzie cho biết.


Duy Tiến (Theo Reuters)