Ảnh minh họa: Pixabay

BangkokPost ngày 27/5 cho biết người đàn ông nói trên có tên Kenneth Lai Yong Hui, 40 tuổi, làm nghề lái xe taxi. Theo hồ sơ vụ án, Kenneth Lai Yong Hui đã đăng trên một nhóm Facebook có 7.500 thành viên rằng các cửa hàng thực phẩm sắp đóng cửa vì COVID-19 và kêu gọi mọi người lập tức đi mua đồ tích trữ.

Đây là thông tin sai sự thật. Các cửa hàng thực phẩm ở Singapore vẫn mở cửa bình thường suốt nhiều tuần qua. Sau 15 phút, người đàn ông đã xóa bài đăng, nhưng công tố viên cho rằng cần có một bản án nặng vẫn cần thiết để răn đe những kẻ có ý định làm theo.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, chính quyền Singapore đã nhiều lần cảnh báo phạt nặng những kẻ đưa tin giả về dịch bệnh. Những người bị buộc tội đăng tin sai sự thật trên mạng ở nước này có thể bị phạt đến 3 năm tù cùng khoản tiền 7.000 USD.

"Cuộc chiến tâm lý nhằm xoa dịu nỗi sợ hãi và hoang mang của người dân cũng quan trọng như cuộc chiến kiềm chế COVID-19 lây lan", phó công tố viên Deborah Lee nói trong phiên xét xử của Kenneth Lai Yong Hui.

Từ khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc cách đây 5 tháng, dịch COVID-19 nay có mặt ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây ra cái chết của hơn 357.000 người trong tổng số 5,8 triệu người nhiễm. Singapore hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với trên 33.000 ca dương tính và 23 ca tử vong.

Thiện Nhân