Tài liệu cũng cho biết nhóm WHO đã gặp các đối tác Trung Quốc như một phần của sứ mệnh điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2, nhưng chỉ nhận được rất ít thông tin vào thời điểm đó và không được cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc dữ liệu văn bản nào trong các cuộc thảo luận chuyên sâu với các quan chức Trung Quốc.

“Sau các cuộc thảo luận chuyên sâu với các đối tác Trung Quốc, có vẻ như việc điều tra dịch tễ học xung quanh Vũ Hán đã được thực hiện rất ít kể từ tháng 1/2020...", tài liệu có đoạn viết.

Theo báo cáo bị rò rỉ, Trung Quốc dường như "đã làm rất ít" trong việc điều tra nguồn gốc COVID-19 trong 8 tháng đầu tiên sau khi dịch bùng phát. (Ảnh: Getty)

Theo Guardian, báo cáo này có từ tháng 8/2020 với số ca nhiễm toàn cầu khi đó đạt 20 triệu ca, tiết lộ những thông tin cho rằng các nhà khoa học WHO dường như đã bị cản trở trong việc nghiên cứu sự bùng phát ở Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây bày tỏ quan ngại đối với sự hợp tác của Trung Quốc trong việc nghiên cứu tìm ra nguồn gốc COVID-19.

Jake Sullivan, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc công khai dữ liệu liên quan đến giai đoạn đầu khi dịch bùng phát, và để tất cả các nước bao gồm cả Trung Quốc tham gia vào một quy trình “minh bạch và mạnh mẽ” nhằm ngăn ngừa và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.

Tài liệu nội bộ trên là bản tóm tắt chuyến làm việc của chuyên gia Peter Ben Embarek - người dẫn đầu nhóm chuyên gia của WHO với giới chức Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến 3/8/2020. 

Trong thời gian này, nhóm chuyên gia WHO phải cách ly 2 tuần theo quy định phòng dịch, sau đó dành 10 ngày tiếp theo để làm việc trực tiếp với quan chức của các bộ ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Ủy ban Y tế Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và một số cơ quan khác như Viện Virus học Vũ Hán.

Người phát ngôn WHO từ chối bình luận về "tài liệu nội bộ" trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa phản hồi về vấn đề này.

Cao Trung (Theo Guardian)