Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sáng nay (23-1) đã tới Moscow và dự kiến gặp mặt Tổng thống Nga Putin để thảo luận về tình hình Syria, trong đó tập trung vào cái gọi là "khu vực an ninh" của Ankara ở miền Bắc Syria, theo DW.

Tổng thống Nga- Thổ trò chuyện trong một cuộc gặp. Ảnh: ITN

Trước đó, ông Erdogan xác nhận ông sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo Nga về vấn đề thiết lập một "khu vực an ninh" do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở miền Bắc Syria, theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lực lượng người Kurd đồng minh với Mỹ, hiện đang kiểm soát phần lớn miền Bắc Syria, đã phản đối ý tưởng này do lo sợ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công vùng lãnh thổ mà họ đang kiểm soát. Trong khi đó, chính quyền ở Damascus cho rằng ý tưởng về “khu vực an ninh” là mưu đồ chiếm đóng Syria của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ (về khu vực an ninh) mang giọng điệu xâm lược và chiếm đóng. Syria sẽ bảo vệ người dân và lãnh thổ thiêng liêng của mình trước bất kỳ hành động chiếm đóng nào, bao gồm cả sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ", Bộ Ngoại giao Syria ngày 16-1 thông báo.

Theo các tuyên bố của ông Erdogan, “khu vực an ninh” sẽ dài 30km, kéo dài từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào sâu lãnh thổ Syria, do Ankara kiểm soát thông qua quân đội và lực lượng an ninh.

Ý tưởng này được Ankara đề xuất sau khi Tổng thống Trump trước đó vài ngày dọa "tàn phá" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công lực lượng dân quân người Kurd, những người sát cánh cùng Mỹ trong các phi vụ chống khủng bố, ở Syria.

Moscow hiện chưa đưa ra quan điểm trực tiếp về vụ việc, song có khả năng phản đối ý tưởng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước nói rằng rằng Damascus có quyền kiểm soát miền Bắc Syria.

Thiện Minh