Anadolu ngày 3-1 đưa tin, hai quả đạn pháo được bắn đi từ khu vực do các lực lượng trung thành với Damascus kiểm soát ở Syria ngày 2-1 đã rơi xuống phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các binh sĩ của Ankara sau đó đã nã pháo sang lãnh thổ Syria để đáp trả.

Pháo tự hành của Thổ Nhĩ Kỳ vừa khai hỏa. Ảnh: Anadolu

Theo hãng tin, vị trí hai quả đạn pháo rơi xuống lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc vùng nông thôn thuộc huyện Yayladagi, tỉnh Hatay. Chưa có báo cáo nào về thương vong được công bố.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria luôn căng thẳng vì vấn đề chủ quyền ở biên giới. Khu vực Hatay ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và các tỉnh biên giới Syria liên tiếp chứng kiến những vụ nã pháo lẫn nhau của quân đội Ankara và các lực lượng thân cận với Damacus.

 Chính quyền Ankara cáo buộc Damascus cung cấp các căn cứ và hỗ trợ các tay súng thuộc đảng Công nhân Người Kurd (PKK) ở khu biên giới, lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là phiến quân khủng bố.

Hôm 27-12-2017, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bất ngờ gọi người đồng cấp Syria Bashar al-Assad là một kẻ khủng bố, đồng thời cho rằng “việc hợp tác với ông Assad là không thể”, hàm ý khẳng định các nỗ lực hòa bình ở Syria là bất khả thi nếu như ông Assad không từ bỏ ghế Tổng thống.

Tuyên bố của ông Erdogan được đánh giá là rất bất ngờ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình về tình hình Syria đang được thúc đẩy mạnh mẽ, sau khi quân đội Chính phủ Syria giành chiến thắng trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhờ vào sự hậu thuẫn của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang hỗ trợ một số nhóm phiến quân lớn ở Syria, hiện cũng đang cùng Nga, Iran bảo trợ cho một số lệnh ngừng bắn và tham gia vào tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria.

Thiện Nhân