Trong khi đó, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân Syria đã bắt giữ một trong số hai phi công nhảy dù khỏi máy bay. Phía Nga đã ngay lập tức điều các trực thăng quân sự tới hiện trường để tìm kiếm hai phi công kể trên.

Trước đó, thông qua mạng xã hội Facebook, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết dữ liệu kiểm soát khách quan cho thấy chiến đấu cơ Su-24 của nước này - bị phi công Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ - không hề xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố trên có đoạn: “Phân tích dữ liệu kiểm soát khách quan cho thấy không có chuyện xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng máy bay Su-24 Nga bị máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên lãnh thổ Syria khi trở về căn cứ không quân Hmeymim - gần thị trấn Lakatia ở Syria.

Khói bốc lên sau khi chiến đấu cơ của Nga bị rơi.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại diện của 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) để báo cáo về vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga. Các phái viên của Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh đã được triệu đến sau khi máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, vụ việc làm dấy lên phản ứng giận dữ từ phía Moscow.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk cho rằng: “Trong thời điểm nghiêm trọng này, sau vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, tất cả các bên nên giữ bình tĩnh”.

Kim Linh