Người phát ngôn LHQ tại Geneva, ông Ahmad Fawzi, lưu ý rằng, các nước tham gia cuộc chiến chống khủng bố phải tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận và phải hành động dựa trên các quy định của pháp luật.

Trong khi đó, một người phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho rằng, vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga là một sự cố rất nghiêm trọng. RIA Novosti dẫn lời quan chức này cho biết: “Chúng tôi đang khẩn trương tìm kiếm thêm thông tin chi tiết. Rõ ràng đây là một sự cố rất nghiêm trọng”, nhưng sẽ là “không khôn ngoan” khi đưa bình luận “trước khi chúng tôi biết rõ hơn về vụ việc này”.

Hiện trường vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ.

Đồng quan điểm, ông Sajjan Gohel, Giám đốc an ninh quốc tế của Tổ chức châu Á Thái Bình Dương - cơ quan tư vấn cho Washington - mô tả vụ việc này là “một bước leo thang nghiêm trọng”, làm phức tạp thêm cuộc chiến chống IS. 

Ông Gohel nhận định: “Vụ việc này sẽ làm phức tạp thêm tình hình, gây thêm những căng thẳng không cần thiết vào đúng thời điểm bước ngoặt quan trọng. Song đây là tình huống rất khó tránh vì lâu nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cáo buộc Nga xâm phạm không phận của họ. Và mặc dù quan hệ kinh tế giữa hai nước khá mạnh mẽ, song quan hệ chính trị gần đây đã trở nên căng thẳng”.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã ở trong không phận Syria trước khi bị bắn hạ, đồng thời lưu ý rằng, tuyên bố đầu tiên của Bộ Quốc phòng Nga về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga Su-24 được dựa trên các thông tin sơ bộ. 

Ông Peskov kêu gọi tránh đưa ra những lời đồn đoán trước khi có kết luận rõ ràng về vụ việc: “Sẽ là sai lầm nếu đưa ra một số loại giả định vào lúc này. Vì vậy, chúng ta phải kiên nhẫn. Đây là một sự cố rất nghiêm trọng, nhưng không thể nói bất cứ điều gì mà không có thông tin đầy đủ”.

Khổng Hà