Ảnh minh họa AP. 

Như vậy, số người thiệt mạng trong hai vụ xả súng cuối tuần tại El Paso và Dayton đã lên đến 31 người, những vụ bạo lực súng đạn khiến dư luận Mỹ hết sức bàng hoàng và tức giận.

8 trong số các nạn nhân trong vụ xả súng ở El Paso là người Mexico, theo chính phủ nước này.

Patrick Crusius, 21 tuổi, đã bị buộc tội với một số tội danh giết người trong vụ xả súng ở El Paso, theo Reuters. Nhà chức trách đã trích dẫn một bản tuyên ngôn có nội dung chống người nhập cư khá dài được cho là do nghi phạm đăng tải lên mạng trước khi hắn tiến hành vụ xả súng sáng 3-8. Đây được cho là bằng chứng cho thấy hành động của tên này có động cơ phân biệt chủng tộc, theo Reuters.

Bản tuyên bố dài 4 trang được tải lên 8chan, một bảng tin trực tuyến phần lớn không được kiểm duyệt thường được sử dụng bởi những kẻ cực đoan, đã gọi cuộc tấn công nhằm vào cửa hàng Walmart này là “một phản ứng trước cuộc xâm lược của người Tây Ban Nha ở Texas”.

Trong tuyên bố này cũng bày tỏ ủng hộ hành động của tay súng đã giết chết 51 người tại 2 nhà thờ hồi giáo ở Christchurch, New Zealand hồi tháng 3.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, người sáng lập 8chan, Frederick Brennan đã kêu gọi trang web này phải ngừng hoạt động sau vụ xả súng ở El Paso. Theo tờ New York Times, Brennan không còn điều hành 8chan mà trang này hiện đang được một cựu quân nhân Mỹ điều hành từ Philippines.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho rằng vụ tấn công này là một “tội ác căm thù” và các công tố viên liên bang lại gọi đó là hành động “khủng bố trong nước”. Một công tố viên Texas cho biết Crusius có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết án.

Trong một tuyên bố, ông Trump kêu gọi người dân Mỹ “phải lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự cuồng tín và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng”, đổ lỗi cho internet và các trò chơi điện tử đã thúc đẩy bạo lực.

Thị trưởng El Paso cho biết Tổng thống Trump sẽ đến thăm thành phố này vào ngày 7-8, đồng thời kêu gọi không chính trị hóa một chuyến thăm giữa bối cảnh còn nhiều chia rẽ về vấn đề kiểm soát súng đạn.

Duy Tiến