Người phụ nữ Nga đi mua mỹ phẩm sau khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng. Ảnh: TMT

Cơ quan ứng phó dịch COVID-19 của Nga ngày 2/6 cho biết nước này ghi nhận thêm 8.863 ca COVID-19 mới trong 24h gần nhất, tiếp tục xu hướng giảm tính theo tỷ lệ số người nhiễm mới/ tổng số người nhiễm. Tại Nga hiện có tổng cộng 423.741 ca COVID-19.

Như vậy, Nga tiếp tục đứng thứ ba toàn cầu về số ca COVID-19, sau Mỹ và Brazil. Nước này ghi nhận tổng cộng 5.037 ca tử vong, bao gồm 162 ca trong 24h gần nhất. Tỷ lệ tử vong vì dịch ở Nga hiện ở mức 1,19%, thấp nhất nhóm các quốc gia nhiều người nhiễm nhất.

Thủ đô Moscow, tâm dịch của Nga, được cho là "đã tránh được kịch bản tồi tệ nhất" và nới phong tỏa kể từ ngày 1/6. Người dân thành phố đã được ra ngoài khi đeo khẩu trang trong khi nhiều cửa hàng không thiết yếu đã được mở cửa trở lại.

Đáng chú ý, theo truyền thông Nga, loại thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên ở nước này có tên Avifavir do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga và tập đoàn ChemRar sản xuất, đã chính thức được Bộ Y tế Nga phê chuẩn, cho phép đưa vào lưu hành.

The Moscow Times cho biết mẫu thuốc này được gọi là “thứ thay đổi cuộc chơi”. Giới chức y tế Nga cho biết thuốc Avifavir đã cho thấy hiệu quả trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên và đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của 330 bệnh nhân.

Nga hiện đang tính đến khả năng nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách ở các khu vực để cứu vãn nền kinh tế, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh phong tỏa và giá dầu giảm. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Thủ tướng Mikhail Mishustin vào hôm nay (2/6) để thảo luận về khả năng cho phép các ngành sản xuất được nối lại hoạt động.


Thiện Nhân