Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Thông báo được Tổng thống Putin đưa ra hôm 1/6, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Nga có nhiều diễn biến khả quan, theo TASS. "Tôi hy vọng các công dân sẽ tham gia tích cực vào việc xác định các quy định của Luật cơ bản và bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp", Putin nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Hiến pháp là nền tảng của đất nước Nga cho thế hệ ngày nay và cả mai sau. Tuy nhiên, Putin cũng yêu cầu người đứng đầu các địa phương phải quan tâm đến bảo đảm an toàn và sức khỏe của người dân trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tổng thống Putin cho biết thêm một số ý kiến đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 24/6, cùng thời điểm Nga tổ chức duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng Phát xít Đức, để tiết kiệm chi phí, song ông đã bác bỏ nó. "Chúng ta không nên để lẫn lộn mọi thứ", Putin nói.

Trong Thông điệp Liên bang hôm 15/1, Tổng thống Putin kêu gọi sửa Hiến pháp Nga theo hướng siết chặt quyền lực của vị trí Tổng thống, trao cho lưỡng viện Quốc hội Nga quyền lựa chọn thủ tướng và thành lập Chính phủ Nga.

Sau khi soạn thảo và được thông qua tại lưỡng viện Quốc hội cũng như các cơ quan lập pháp địa phương của Nga, dự thảo Hiến pháp mới của Nga được bổ sung nội dung "đặt lại" số nhiệm kỳ Tổng thống Nga từ trước tới nay về 0, mở đường cho ông Putin ra tranh cử và làm Tổng thống đến năm 2036.

Phát biểu về khả năng này, Putin nói ông nên có quyền tiếp tục tranh cử vì sự ổn định của nước Nga, dù các tổng thống trong tương lai cần bị giới hạn ở hai nhiệm kỳ. "Tổng thống là người bảo vệ cho an ninh nhà nước và sự ổn định phát triển trong nội địa", Putin nhấn mạnh, song không tiết lộ liệu ông có ra tranh cử tiếp nếu Hiến pháp mới được thông qua hay không.

Thiện Nhân