Dịch COVID-19 gây ra cái chết cho hơn 10.000 người ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, số liệu vừa được Bộ Y tế Tây Ban Nha thông báo chiều 8/4 cho thấy số ca nhiễm mới ghi nhận tại nước này là 6.180 ca, cao hơn đáng kể so với số ca nhiễm được công bố ba ngày vừa qua, lần lượt là 5.478, 4.273 và 6.023 ca.

Tây Ban Nha hiện là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Xu hướng tăng trở lại cả về số ca tử vong và ca nhiễm mới khiến giới chuyên gia bi quan về tình hình dịch tại nước này, hai ngày sau khi nhiều người đã kì vọng về cái gọi là “tia sáng phía cuối đường hầm”.

Đáng chú ý, trong một tuyên bố hôm 7/4, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho hay nước này “có một định nghĩa chặt chẽ” về người nhiễm COVID-19, tức chỉ những người được xét nghiệm dương tính mới được đưa vào thống kê nói trên.

Điều đó cho thấy nguy cơ hàng ngàn người qua đời vì COVID-19 tại nhà dưỡng lão hoặc những địa điểm khác nhưng chưa kịp xét nghiệm. Tây Ban Nha đến nay tiến hành 355.000 xét nghiệm COVID-19, bằng một nửa số xét nghiệm mà Italia, quốc gia có quy mô dịch tương tự, tiến hành (755.000 lượt).

Thiện Nhân