An ninh và kiểm dịch được thắt chặt tại các sân bay của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Kể từ sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus SARS-CoV-2 gây ra xuất hiện tại Trung Quốc lần đầu tiên vào cuối tháng 12 năm ngoái, quốc gia này đã trải qua một giai đoạn đối mặt cam go với sự gia tăng chóng mặt số ca lây nhiễm và tử vong.

Sau 3 tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, vào thời điểm số ca nhiễm mới đã giảm đáng kể, Trung Quốc tiếp tục đối diện một cuộc chiến mới nghiêm trọng hơn, với việc số ca lây nhiễm có nguồn gốc từ nước ngoài, còn gọi là "ngoại nhập", cao hơn số ca nhiễm mới nội địa.

Theo Reuters, Trung Quốc ghi nhận 20 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 14/3. Trong số đó, có tới 16 ca là những người từ nước ngoài vào Trung Quốc.

Thủ đô Bắc Kinh đã chuyển hướng tất cả các chuyến bay quốc tế dự kiến hạ cánh tại sân bay Daxing sang sân bay Bắc Kinh, đồng thời thiết lập khu vực đặc biệt tại đây để kiểm tra sức khỏe của các hành khách trên tất cả chuyến bay này.

Trước đó, Thượng Hải cũng thực hiện các giải pháp sàng lọc tương tự với khách du lịch tại sân bay. Thực tế này xuất phát từ việc, có tới 3 trường hợp lây nhiễm mới tại Bắc Kinh có liên quan đến du khách Tây Ban Nha, trong khi một trường hợp khác là người Italia. Ca nhiễm mới tại Thượng Hải là một công dân Trung Quốc nhưng từng sống tại Milan, Italia.

Hiểu rõ mối lo ngại ngày càng tăng đối với các trường hợp lây nhiễm là người nước ngoài, tỉnh Quảng Tây cho biết họ sẽ thưởng tiền mặt lên tới 1400 USD cho những ai cung cấp thông tin về việc người du lịch đến từ nước ngoài không tuân thủ các quy tắc kiểm dịch .

Cũng theo Reuters, Trung Quốc đang nỗ lực để khởi động lại các hoạt động kinh doanh và dịch vụ, vốn bị đình trệ suốt nhiều ngày qua vì COVIDD-19. Một số thành phố không có ca lây nhiễm mới trong những ngày gần đây đã bắt đầu mở lại hàng quán. 

Song, các lệnh hạn chế di chuyển tại một số khu vực vẫn được giữ nguyên. Tính đến hết ngày 14/3, số trường hợp lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc đại lục là 80.844 người. Số người tử vong lên tới 3.199 người. 10 trường hợp tử vong mới nhất đều nằm ở tâm dịch Vũ Hán. 

Reuters nhận định, những nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt tới hà khắc của Trung Quốc, trong đó bao gồm việc phong tỏa thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, đã đem lại hiệu quả trong việc kiềm chế dịch bệnh lây lan. 

An Nhiên