Tờ The Moscow Times ngày 31/3 dẫn thống kê chính thức từ chính phủ Nga cho biết số ca COVID-19 tại Nga tăng hơn 500 ca trong 24h qua, lên con số 2.337 ca. Số người chết vì dịch là 17.

Bản đồ số ca nhiễm COVID-19 ở Nga. Ảnh: The Moscow Times

Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày của Nga kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại nước này, đồng thời là ngày thứ bảy liên tiếp có số ca nhiễm mới tăng hơn hôm trước.

Đáng chú ý, hầu hết các ca COVID-19 đều tập trung ở thủ đô Moscow. Trong 500 ca nhiễm vừa ghi nhận có 387 ca ở Moscow. Đến nay, khu vực thủ đô có 1.613 trường hợp dương tính với COVID-19.

Tuy nhiên, tình hình ở Nga có vẻ không tệ như ở châu Âu khi giới chức Nga thông báo chỉ 25% số ca bị lây nhiễm trong nội địa, số còn lại bị lây nhiễm trên lãnh thổ các nước khác và vừa trở về Nga.

Để chặn đà lây lan của dịch, Nga đã phong toả hai đô thị lớn nhất là Moscow và St.  Petersburg. Một chỉ thị khác được Tổng thống Putin ban hành cũng cho phép người Nga nghỉ làm hưởng lương suốt tuần này.

Theo Reuters, Hạ viện Nga mới đây đã thông qua một dự luật cho phép phạt tối đa bảy năm tù và phạt tiền đến 25.000 USD cho bất kỳ đối tượng nào cố tình vi phạm lệnh cách ly gây hậu quả. Hạ viện Nga đồng thời cho phép chính phủ có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu cần.

Đầu tuần trước, Nga đã dừng cho nhập cảnh đối với người nước ngoài, dừng toàn bộ các chuyến bay quốc tế từ hôm 26/3 trong nỗ lực nhằm làm chậm đà lây lan của dịch. Nước này đã chuẩn bị khoảng 50.000 giường bệnh và 40.000 máy trợ thở để ứng phó khi cần thiết.

Thiện Nhân