Quảng trường Đỏ vắng ngắt người qua lại vì lệnh phong toả. Ảnh: ANA

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ngày 29/3 thông báo, lệnh phong toả áp dụng cho toàn bộ cư dân thành phố từ 0h ngày 30/3 cho đến khi có thông báo mới. Người dân Moscow vẫn được phép ra khỏi nhà, song là với các lý do thật sự cần thiết.

Các hoạt động đi lại để tìm kiếm trợ giúp y tế, mua thực phẩm hoặc đổ rác vẫn được phép thực hiện. Tuy nhiên, nếu muốn đi dạo, người dân phải chấp hành việc giữ khoảng cách tối thiểu và không được đi xa nhà quá 100m.

Các hoạt động giao thông vận tải công cộng và tư nhân ra và vào thành phố cũng có thể diễn ra nhưng cần giấy phép đặc biệt. Thành phố sẽ sử dụng hệ thống "giám sát thông minh" để kiểm tra việc thực thi lệnh hạn chế.

Ngoài ra, Moscow cũng triển khai hệ thống mật khẩu đặc biệt để cấp phép cho người dân khi có nhu cầu ra khỏi nhà. Những người bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả có thể nhận khoản hỗ trợ lên đến 250 USD mỗi tháng.

Bước đi được tiến hành trong bối cảnh Nga ghi nhận 1.535 ca dương tính với COVID-19, trong đó hơn 1.000 ca là tại thủ đô Moscow. Thị trưởng Sobyanin nói rằng cuộc chiến chống COVID-19 tại đây đã bước sang giai đoạn mới, đồng thời lưu ý tình hình đã xấu đi nhanh thế nào ở Mỹ và châu Âu.

Đầu tuần trước, Nga đã dừng cho nhập cảnh đối với người nước ngoài, dừng toàn bộ các chuyến bay quốc tế từ hôm 26/3 trong nỗ lực nhằm làm chậm đà lây lan của dịch. Nước này đã chuẩn bị khoảng 50.000 giường bệnh và 40.000 máy trợ thở để ứng phó khi cần thiết.

Thiện Nhân