Bản đồ thể hiện số ca nhiễm COVID-19 ở Nga, với Moscow có đến 7.822 người nhiễm. Ảnh: The Moscow Times

Bộ Y tế Nga chiều nay (10/4) thông báo nước này hiện có tổng cộng 11.917 ca nhiễm COVID-19, tăng 1.786 ca so với trước đó một ngày. Số người thiệt mạng vì dịch tại Nga là 94, tăng 18 ca so với báo cáo gần nhất. Đây là mức tăng đáng kể nhất từ khi dịch xuất hiện ở Nga.

Tính đến nay, Nga đã tiến hành gần 1,1 triệu xét nghiệm COVID-19 trên toàn quốc, đứng thứ ba thế giới về chỉ số này sau Mỹ và Đức. Moscow là địa điểm tiến hành nhiều xét nghiệm nhất do có số ca bệnh chiếm 2/3 toàn quốc, 7.822 ca.

Tại thủ đô Moscow, các chuyên gia y tế Nga bắt đầu sử dụng phương pháp điều trị truyền huyết tương của người khỏi COVID-19 cho người nhiễm. Huyết tương đã chứng minh công dụng trong các cuộc thử nghiệm điều trị các bệnh truyền nhiễm khác như Ebola và SARS.

Dù người nhiễm tăng, song Nga vẫn đang đáp ứng được khả năng điều trị. Nước này có khả  năng bố trí 50.000 giường bệnh và 40.000 máy thở các loại để điều trị bệnh nhân COVID-19 trong trường hợp dịch diễn biến xấu bất thường. 

TASS dẫn thông báo của Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết nước này sẽ tăng 25 lần sản lượng thiết bị y tế trong tháng 5/2020 và tăng lên thành 30 lần so với hiện tại vào tháng 6/2020 để phục vụ cuộc chiến chống COVID-19.

Cách đây hai hôm, Giám đốc Cơ quan sinh học y tế Liên bang Nga Veronika Skvortsova cho biết tình hình dịch ở Nga diễn biến theo kịch bản thuận lợi nhất, dù số ca nhiễm đang tăng. Bà Skvortsova cho hay Nga đã hành động từ sớm "dựa trên thành công và cả những sai lầm của những quốc gia khác".

Thiên Minh