Nga đã tiến hành hơn một triệu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: TASS

Cơ quan bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) ngày 9/4 cho biết nước này đã tiến hành 1.004.719 xét nghiệm COVID-19 trên toàn quốc, từ khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện đầu tháng 2/2020, theo The Moscow Times.

Nước này ghi nhận tổng cộng 10.131 ca dương tính với COVID-19, tính đến ngày 9/4, cao hơn 1.459 ca so với trước đó một ngày, và có khả năng tăng mạnh những ngày tới. Dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng 76 người tại Nga.

Tính đến nay, Nga hiện là nước có số xét nghiệm cao thứ ba thế giới, sau Mỹ, nơi có gần 470.000 ca nhiễm, đã tiến hành gần 2,4 triệu xét nghiệm; và Đức, nơi có 118.000 ca dương tính, đã tiến hành 1,3 triệu xét nghiệm.

Cách đây hai ngày, Giám đốc Cơ quan sinh học y tế Liên bang Nga Veronika Skvortsova cho biết tình hình dịch ở Nga diễn biến theo kịch bản thuận lợi nhất. Bà Skvortsova cho hay Nga đã hành động từ sớm "dựa trên thành công và cả những sai lầm của những quốc gia khác".

Các chuyên gia nhận định dịch ở Nga sẽ sớm chạm đỉnh và hạ nhiệt khi các biện pháp giãn cách xã hội mang lại hiệu quả. Toàn dân Nga được nghỉ làm ở nhà từ tuần trước, trong khi hai đô thị lớn là Moscow và St. Petersburg đã được phong toả để ngăn dịch lây lan.

Trong thông điệp hôm 7/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin hối thúc giới chức và các chuyên gia không chủ quan, tiếp tục phác thảo ra những bước đi cần thiết để chống COVID-19. "Điều quan trọng nhất lúc này là tránh mọi sai lầm", ông Putin nhấn mạnh.

 

 

Thiện Nhân