RT ngày 29-6 dẫn nguồn tin địa phương cho biết, Saudi Arabia đã công khai tổ chức một cuộc đấu thầu với sự tham gia của ít nhất 5 công ty xây dựng nước ngoài cho dự án đào một con kênh lớn ở khu vực biên giới giữa nước này với Qatar.

Saudi Arabia sẽ đào kênh sát đường biên với Qatar. Ảnh: Free Press Kashmir

Buổi đấu giá nói trên sẽ diễn ra vào ngày 25-6. Công ty thắng thầu sẽ bắt đầu đào kênh ngay trong năm 2018. Riyadh thậm chí đã đặt tên cho con kênh là Salwa để thể hiện sự quyết tâm.

Theo nguồn tin, con kênh sẽ dài 60 km và rộng 200 m, sâu khoảng 15-20 m, với chi phí ước tính khoảng 746 triệu USD, được xây cách biên giới Qatar hơn 1km. Nếu dự án này được hoàn thành, Qatar đang từ một bán đảo, chỉ tiếp giáp với Saudi Arabia qua biên giới đất liền, sẽ biến thành một quốc đảo.

Kế hoạch bất ngờ của Ryiadh được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Qatar và các nước láng giềng, dẫn đầu bởi Saudi Arabia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngay từ khi cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh nổ ra từ tháng 6 năm ngoái, Saudi Arabia đã phong toả toàn bộ đường biên trên đất liền với Qatar.

Thiện Minh