"Những bộ dụng cụ xét nghiệm (COVID-19) đầu tiên do Trung Quốc gửi cho chúng tôi chỉ cho thấy độ chính xác 40%. Chúng tôi không sử dụng chúng nữa vì tỷ lệ chính xác thấp", Thứ trưởng Bộ Y tế Phillipines Rosario Vergeire phát biểu hôm 28/3, theo ABS.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AP

Vergeire cho biết các chuyên gia y tế đưa ra kết luận sau khi tiến hành thử nghiệm song song lô dụng cụ nhập từ Trung Quốc với bộ dụng cụ xét nghiệm do WHO cung cấp. "Chúng tôi đã cho chúng (lô dụng cụ Trung Quốc) vào kho", bà Vergeire nói thêm.

Trước nghi ngại về việc những bộ xét nghiệm nói trên đã được đưa vào sàng lọc bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines khẳng định giới chức y tế luôn kiểm nghiệm chất lượng dụng cụ trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, hôm 29/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines nói rằng các bộ xét nghiệm bị lỗi do Bộ Y tế Philippines đề cập không phải từ Trung Quốc cũng như không được Viện nghiên cứu Y học Nhiệt đới Philippines (RITM) thử nghiệm và thông qua, theo CNN Philippines.

"Hai lô dụng cụ xét nghiệm do Trung Quốc gửi tặng đã được RITM đánh giá có chất lượng ngang bằng với các bộ dụng cụ xét nghiệm do WHO cung cấp", Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh thêm.

Trước Philippines, thành phố Madrid của Tây Ban Nha cách đây vài hôm cũng buộc phải dừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 do một công ty trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện tỉ lệ sai số lên đến 70%. Chính quyền Bắc Kinh sau đó cho biết công ty trên chưa được cấp phép.

Thiện Nhân