Ảnh minh họa. Getty Images. 

Vào ngày 15/6, ông Trump tuyên bố ý định cắt giảm gần 10.000 quân Mỹ đồn trú ở Đức cho đến khi nước này “trả tiền cho NATO”. Mỗi quốc gia thành viên NATO dự kiến, nhưng không bắt buộc, phải chi ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, Đức chỉ dành 1,4% GDP cho các vấn đề quân sự năm ngoái.

Động thái này sẽ khiến số binh sĩ của Mỹ ở Đức chỉ còn khoảng 25.000. Tuy nhiên, Tướng Jeffrey Harrigian, người đứng đầu Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu, cho biết vào ngày 18/6, rằng ông chưa nhận được bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào chỉ đạo thực hiện kế hoạch tái triển khai quân.

“Hàng ngàn binh sĩ có thể sẽ được triển khai tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, nơi Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự ở đảo Guam, Hawaii, Alaska và Nhật Bản, cũng như triển khai tại các địa điểm như Australia”, cố vấn O’Brien cho biết. “Tại đấu trường này, Mỹ và các đồng minh phải đối mặt với thách thức địa chính trị quan trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”.

Ông O’Brien lưu ý rằng Mỹ vẫn để lại một số quân nhất định tại các nước châu Âu khác. Một số lượng quân thậm chí có thể được triển khai ở khu vực gần hơn với Nga. Nhật báo Ba Lan Dziennik Gazeta Prawna hôm 23/6 đã báo cáo rằng số quân Mỹ được triển khai đến nước này ban đầu là hơn 1.000 nhưng giờ đã tăng gấp đôi. Việc tái bố trí sẽ kèm theo nhiều khí tài Không quân, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và vận tải.

Duy Tiến