Binh sĩ Mỹ tại Iraq. Ảnh minh họa Reuters. 

Tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi nhiều tờ báo quốc tế đưa tin về một bức thư thông báo cho các quan chức Iraq về việc di chuyển lực lượng của Mỹ để tiến tới rút hoàn toàn khỏi đất nước này.

Trong lá thư có đoạn: “Thưa ngài, để bảo vệ chủ quyền của Cộng hòa Iraq, và theo yêu cầu của Iraq và Thủ tướng Iraq, CJTF-OIR sẽ tái phân bổ vị trí của các lực lượng trong những ngày và tuần tới đây để chuẩn bị cho một sự chuyển tiếp”. “Chúng tôi tôn trọng quyết định chủ quyền của nước bạn khi yêu cầu chúng tôi rút quân”, Reuters trích dẫn lá thư.

Lá thư được ký bởi Thiếu tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ William Seely III, tổng chỉ huy của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại IS, theo Reuters.

CJTF–OIR (Combined Joint Task Force – Operation Inherent Resolve), Lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp - Hoạt động kế thừa giải quyết là Lực lượng đặc nhiệm chung được thiết lập bởi lãnh đạo liên minh quốc tế chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

“Chưa hề có quyết định nào về việc rời khỏi Iraq”, ông Esper phát biểu trước phóng viên tại Lầu Năm Góc, nói thêm rằng, thậm chí chưa có kế hoạch nào được thông qua để chuẩn bị cho việc rút quân.

Ông Esper cho biết ông không rõ về bức thư nói trên và sẽ tìm hiểu xem nó đến từ đâu. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington vẫn sẽ cam kết chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Iraq cũng như các đồng minh và đối tác khác.

Người dân Tehran đổ xuống đường tiễn đưa tướng Soleimani. Ảnh Reuters. 

Động thái này diễn ra sau vụ không kích ngày 3-1 nhằm vào sân bay ở Baghdad do Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh, khiến chỉ huy quân đội Iran là Qassem Soleimani thiệt mạng, một nhân vật được cho là quyền lực thứ hai của Iran sau Nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Ông Khamenei đã tỏ lòng tiếc thương cùng với hàng trăm ngàn người dân Iran xuống đường tiễn đưa tướng Soleimani tại Tehran ngày 6-1.

Bức thư trên gây ra sự mơ hồ về tương lai của lực lượng Mỹ tại Iraq. Hiện có khoảng 5.000 quân Mỹ đang đồn trú tại Iraq.

Mark Milley, tướng lĩnh quân sự hàng đầu của Mỹ cho biết rằng lá thư này được viết hết sức sơ sài và những thông tin trong đó sẽ không xảy ra. Ông Milley cũng nhấn mạnh chưa có kế hoạch rút quân nào được thông qua.

Duy Tiến