"Theo thông tin từ cư dân tỉnh Idlib, quá trình dàn dựng vụ tấn công ở thị trấn Jisr ash-Shugur. Các nhóm quay phim từ nhiều hãng tin và chi nhánh của một kênh truyền hình hàng đầu nước Mỹ đã tới khu vực này vào sáng nay", TASS dẫn lời đại diện Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria ngày 11-9 tuyên bố.

Một người đàn ông đang thu thập mẫu vật tại hiện trường một vụ tấn công ở Syria. Ảnh: Getty

Quân đội Nga cho biết lực lượng phiến quân đã mang theo 2 thùng chứa chất độc hóa học có thành phần chlorine tới Jisr al-Shughur để khiến cho âm mưu dàn dựng trông “tự nhiên” như một vụ tấn công thật.

“Kịch bản được dàn dựng là cảnh “các nhà hoạt động” từ nhóm Mũ bảo hiểm Trắng (White Helmets) sẽ “giúp đỡ” các cư dân ở Jisr al-Shughur sau khi quân đội Syria bị cáo buộc dùng cái gọi là bom chứa chất hóa học tấn công dân thường”, đại diện Nga nhấn mạnh.

Cũng theo thông báo từ Trung tâm hòa giải của Nga, toàn bộ các đoạn video ghi lại khung cảnh dàn dựng sẽ được chuyển cho các đài truyền hình vào cuối ngày sau khi tung lên trên mạng xã hội.

Hồi tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 8 thùng chất độc chlorine đã được chuyển đến một ngôi làng gần thị trấn Jisr al-Shughur. Một nhóm chiến binh được đào tạo ở nước ngoài sau đó cũng tới khu vực này để tiến hành "chiến dịch cứu hộ" sau cuộc tấn công giả mạo.

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh Mỹ mới đây nói rằng họ có bằng chứng cho thấy quân đội Syria sắp tiến hành một cuộc tấn công hoá học ở Idlib, đồng thời khẳng định đã sẵn phương án quân sự để tấn công Syria.

Washington và đồng minh từng hai lần không kích lãnh thổ Syria sau khi cáo buộc Damascus triển khai vũ khí hóa học tấn công dân thường. Tuy nhiên, các cáo buộc đến nay vẫn chưa thể kiểm chứng, còn các nhân chứng thì nói rằng các cuộc tấn công đã được dàn dựng bởi các tay súng cực đoan để đổ lỗi cho Chính phủ Syria.

Thiện Minh