"Trong lúc kiểm tra thành phố Douma, Quân đội Nga đã phát hiện một phòng thí nghiệm hóa học và kho chứa hóa chất", chuyên gia hóa học quân sự của Nga ở Syria Alexander Rodionov tuyên bố, RT ngày 17-4 đưa tin.

Theo ông Rodionov, khi các chuyên gia hóa học quân đội Nga kiểm tra khu vực này, họ đã tìm thấy các hóa chất bị kiểm soát bởi Công ước về Cấm vũ khí hóa học bao gồm: thiodiglycol, diethanolamine, cần thiết cho việc sản xuất vũ khí hóa học.

Các chuyên gia hóa học thu thập mẫu ở Syria. Ảnh: ITN

Ngoài ra, một quả bóng với chlorine, tương tự như các chiến binh đã dùng để dàn dựng ra một câu chuyện giả mạo về vụ tấn công hóa học ở Douma, cũng đã được tìm thấy trong kho. Từ đó, có thể kết luận rằng phòng thí nghiệm này được các nhóm vũ trang sử dụng để sản xuất chất độc hóa học.

Hôm 7-4, tổ chức phi chính phủ “Mũ sắt trắng” cùng các quốc gia phương Tây nói rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Đouma, Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng. Hiện chưa có bằng chứng nào được công bố, song Mỹ nói họ có “niềm tin cao” chính quyền Damacus tiến hành vụ tấn công trên.

Ngày 9-4, các đại diện của Trung tâm hòa giải các bên tham chiến ở Syria của Nga tuyên bố họ đã khảo sát khu vực Douma, song họ không tìm thấy dấu vết của vũ khí hóa học. Moscow sau đó đề nghị Liên Hợp Quốc cử phái đoàn tới khu vực để điều tra về nghi án.

Đến ngày 14-4, Mỹ cùng các đồng minh Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự của Syria, mà theo họ là để “đáp trả” việc vũ khí hóa học được sử dụng ở Douma.

Thiên Minh