Reuters ngày 1-7 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc đàm phán giữa phía Nga và lực lượng phiến quân có vũ trang ở tỉnh Deraa, miền Nam Syria đang diễn ra trong bối cảnh Moscow nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở khu vực.

Các binh sĩ Nga ở Syria. Ảnh: AMN

Theo SOHR, các cuộc đàm phán này được Jordan ủng hộ. Các nhóm phiến quân ở Deraa hiện đang kiểm soát một nửa đường biên giới Jordan- Syria và nhận hậu thuẫn mạnh mẽ từ Amman.

SOHR cho biết thêm đề nghị của phía Nga đối với phiến quân gồm có việc giao nộp các vũ khí hạng nặng và tầm trung còn các vũ khí hạng nhẹ sẽ được ấn định thời hạn cụ thể sau. Moscow cam kết đưa các đơn vị cảnh sát quân sự tới khu vực để duy trì an ninh.

Đề nghị cũng kèm điều khoản về việc các cơ quan chính phủ sẽ quay trở lại hoạt động bình thường, song quân đội Syria sẽ không tiến vào các khu vực do phiến quân kiểm soát. Ngoài ra, các tay súng phiến quân được đảm bảo họ sẽ không bị bắt tại các trạm kiểm soát ở Deraa nếu chấp thuận đề nghị của Nga.

Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn tại vùng lãnh thổ Tây Nam nhằm giành lại khu vực giáp biên giới Jordan và Cao nguyên Golan từ giữa tháng 6. Vài ngày qua, quân đội Syria đã giành nhiều thắng lợi quan trọng và kiểm soát đa số lãnh thổ tỉnh Deraa.

Syria nhiều lần nhấn mạnh không khoan nhượng với các tay súng khủng bố muốn chia cắt đất nước nhưng bày tỏ thiện chí hòa giải với các nhóm phiến quân để tránh các cuộc đụng độ, vốn gây nhiều thương vong.

Thiện Minh