Hãng thông tấn Syria SANA ngày 27-6 đưa tin, khoảng 1.000 người, trong đó đa số là các tay súng phiến quân, đã đầu hàng quân đội Syria ở tỉnh Deraa. Nhà chức trách Syria đã ân xá cho một số lượng lớn những người ra đầu hàng, như một nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc. 

Xe tăng của quân đội Syria. Ảnh: Sputnik

Đây là thắng lợi mới nhất của quân đội Syria trên chiến trường Tây Nam đất nước. Trước đó, một nhánh chiến binh thuộc nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) cũng quyết định liên thủ cùng quân đội Syria chống lại các tay súng cực đoan ở khu vực.

Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn tại vùng lãnh thổ Tây Nam nhằm giành lại khu vực giáp biên giới Jordan và Cao nguyên Golan từ giữa tháng 6. Các cuộc tấn công tập trung vào cứ điểm của phiến quân ở khu vực phía Đông và Đông Bắ Deraa, nơi quân đội Syria đã giành được những thắng lợi quan trọng trong các cuộc giao tranh với phiến quân.

Theo SANA, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đang mưu toan cản trở những nỗ lực hòa giải ở Deraa. Damascus nhấn mạnh họ không khoan nhượng trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan muốn chia cắt đất nước.

Thiện Minh