Times of Israel ngày 18-7 đưa tin, giới chức Tel Aviv được cho là đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng mở chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza nếu nhóm vũ trang của người Palestine không dừng các cuộc gây hấn bằng diều lửa nhằm vào lãnh thổ Israel trước ngày 20-7.

Xe tăng của quân đội Israel. Ảnh: TOI

Trước đó, ngày 17-7, tờ này cho hay Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh quân đội nước này “sẵn sàng cho mọi kịch bản” khi có chuyến thăm bất ngờ tới sở chỉ huy đơn vị quân đội đóng ở gần Dải Gaza.

Hiện Hamas chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến tuyên bố của Israel. Tuy nhiên, một số nguồn tin giấu tên nói với Times of Israel rằng nhóm vũ trang của người Palestine đã chấp nhận yêu cầu của Tel Aviv và sẽ sớm tìm cách chấm dứt các đợt tấn công bằng diều lửa và bóng bay mang thuốc nổ.

Căng thẳng ở Dải Gaza bùng nổ từ tháng 3 với các cuộc biểu tình liên miên của người Palestine phản đối Israel. Không khí đối đầu giữa hai bên leo thang vào ngày 29-5, khi Hamas nã nhiều rocket vào lãnh thổ Israel. Tel Aviv đáp trả bằng các cuộc không kích vào hàng chục địa điểm trong Dải Gaza.

Thời gian qua, Hamas được cho là đứng sau nhiều vụ thả diều và bóng bay gây cháy từ Gaza sang lãnh thổ Israel gây thiệt hại lớn cho kinh tế nước này. Chính quyền Tel Aviv sau đó đe dọa có biện pháp mạnh nếu các hoạt động nói trên không dừng lại.

Dải Gaza là một vùng đất đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Vùng đất này hiện không thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Palestine kiểm soát biên giới của Dải Gaza với Israel, trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển của Dải Gaza.


Thiện Minh