Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9-7 tuyên bố nước này sẽ đóng cửa khẩu Kerem Shalom, được xem là đường trung chuyển hàng hóa chính với Dải Gaza cũng như hạn chế khu vực đánh bắt cá của Dải Gaza như một phần của các biện pháp nhằm tăng cường trấn áp phong trào Hồi giáo Hamas, theo Haaretz.

Một xe tải chứa hàng ở cửa khẩu Kerem Shalom. Ảnh: ITN

Thủ tướng Netanyahu cho biết cửa khẩu Kerem Shalom bị đóng cửa ngay trong tối ngày 9-7 và khu vực đánh cá của ngư dân sống tại Dải Gaza sẽ bị giới hạn quanh khu vực có bán kính 11km như trước khi được mở rộng tạm thời lên 17km. 

Các động thái trên được mô tả là để đáp trả các cuộc tấn công bằng rocket, diều chứa chất cháy nổ từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Chính quyền Tel Aviv nói rằng các cuộc tấn công nói trên đã gây nhiều thiệt hại kinh tế cho người Israel.

"Theo thống nhất với bộ trưởng quốc phòng (Israel), chúng tôi sẽ hành động cứng rắn hơn để chống lại Hamas trong Dải Gaza", Thủ tướng Netanyahu nói.

Căng thẳng ở Dải Gaza bùng nổ từ tháng 3 với các cuộc biểu tình liên miên của người Palestine phản đối Israel. Không khí đối đầu giữa hai bên leo thang vào ngày 29-5, khi Hamas nã nhiều rocket vào lãnh thổ Israel. Tel Aviv sau đó đáp trả bằng các cuộc không kích vào hàng chục địa điểm trong Dải Gaza.

Dải Gaza là một vùng đất đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Nó hiện không thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Palestine kiểm soát biên giới của Dải Gaza với Israel, trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển của Dải Gaza.

Thiên Minh