Ukraine và Nga đã nhất trí về thoả thuận trao đổi tù nhân. Ảnh: TASS. 

Phát biểu trước báo giới, ông Roman Bezsmertny, một quan chức Ukraine tiết lộ rằng, cả Kiev và Moscow đã nhất trí về thoả thuận trao đổi tù nhân, trong đó Kiev hy vọng có thể trao 208 người đang phải thi hành các bản án tù để đổi lấy 69 người Ukraine.

Tuy nhiên, ông Bezsmertny không cung cấp chi tiết thông tin về thời điểm trao đổi chính xác, và nhấn mạnh rằng công tác chuẩn bị có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Ông Roman Bezsmertny là đại diện của Ukraine trong nhóm công tác về các vấn đề chính trị của "Nhóm tiếp xúc ba bên", một tổ chức được thành lập nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho giải pháp ngoại giao đối với cuộc xung đột.

Trước đó, ứng cử viên cho vị trí Ngoại trưởng Ukraine, ông Vadym Prystaiko cho biết hai nước đã nhất trí rằng cuộc trao đổi tù nhân sẽ diễn ra vào tháng tới.

Các cuộc giao tranh giữa các lực lượng của Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine diễn ra từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người thiệt mạng. Hiện xung đột vẫn tiếp tục diễn ra thưa thớt bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được giữa hai bên.

Trong cuộc trao đổi tù nhân gần đây nhất hồi tháng 12-2017, Ukraine đã trao khoảng 300 tù nhân cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và nhận lại 70 người. Tuy nhiên, những bất đồng sau đó đã khiến không có thêm cuộc trao đổi nào được tiến hành.

Linh Đan