Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin ngày 15-7 thông báo Moscow và Kiev đang tiến hành các cuộc thảo luận kín về khả năng kí một hiệp định trao đổi tù nhân, có liên quan trực tiếp đến 24 công dân Ukraine bị bắt gần Eo biển Kerch vì xâm phạm lãnh thổ Nga cuối năm ngoái, theo CBCNews.

Tàu Ukraine bị bắt gần Eo biển Kerch cùng 24 thủy thủ tháng 11-2018. Ảnh: TASS

Trước đó cùng ngày, văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết nhà báo Nga Kirill Vyshinskiy của hãng tin Ria Novosti, người bị giam giữ tại nước này với lí do mơ hồ năm 2018, có khả năng sẽ được trả tự do.

Cũng trong ngày 15-7, đại diện nhân quyền Nga Svetlana Moskalkova cũng tới Kiev trong một chuyến thăm hiếm hoi và tiến hành các cuộc đàm phán với quan chức Ukraine về những tù nhân đang bị giam giữ.

Tuy vậy, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 16-9 lại đã yêu cầu tòa án gia hạn việc bắt giữ các thủy thủ Ukraine. Kiev cũng ấn định ngày 19-7 này là ngày xét xử nhà báo Nga Kirill Vyshinskiy.

Triển vọng về việc hai bên sẽ trao đổi tù binh, trong động thái được coi là bước đầu tiên hạ nhiệt căng thẳng, xuất hiện hôm 11-7, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Putin đã khẳng định Moscow sẵn sàng tiến hành "bất cứ dạng đối thoại nào về vấn đề Ukraine".

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới hồi đầu tháng, ông Putin cho hay người Nga và người Ukraine có chung một dân tộc, đồng thời tin tưởng quan hệ hai nước sẽ ấm lên trong tương lai.

Quan hệ Nga-Ukraine xuống dốc sau chính biến lật đổ chính quyền Yanukovich ở Ukraine và việc Moscow đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Kiev cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông, song Moscow bác bỏ cáo buộc.

Thiện Nhân