Số liệu trên Worldometer tính đến chiều nay (28/6) cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ hiện lên đến 529.577 ca, sau khi ghi nhận mức tăng hơn 20.000 ca trong 24h gần nhất. Quốc gia Nam Á hiện là vùng dịch lớn thứ tư toàn cầu, sau Mỹ, Brazil và Nga.

Bên ngoài một lò hoả táng ở Ấn Độ. Ảnh: AP

Tại Ấn Độ, hơn 16.000 người đã thiệt mạng vì dịch, với mức tăng ba con số mỗi ngày trong hơn một tháng qua. Theo AP, tại New Delhi, thủ đô của Ấn Độ và nhiều thành phố, các nhà tang lễ, nghĩa trang và lò hoả táng đều hoạt động hết công suất nhưng không kịp đáp ứng.

Tình hình diễn biến ngày càng xấu khiến việc mai táng người chết vì dịch COVID-19 ở Ấn Độ trở nên vội vã. Tờ SCMP ngày 28/6 cho biết thi thể một cụ ông hơn 70 tuổi tại bang Andhra Pradesh qua đời mới đây vì COVID-19 thậm chí đã được chở ra nghĩa trang bằng xe xúc đất.

Hình ảnh từ một đoạn video ghi lại quá trình này cho thấy thi thể của cụ được bọc trong túi nilon, đi xung quanh là vài nhân viên mai táng mặc đồ bảo hộ. Ngay khi được đăng tải trên mạng xã hội, đoạn video đã gây phẫn nộ. Giới chức Ấn Độ sau đó đình chỉ hai quan chức địa phương vì "không tuân thủ quy tắc" xử lý thi thể.


Xe xúc đất được huy động chở thi thể nạn nhân ở Ấn Độ. Video: HT/Youtube

Trong khi đó, NDTV dẫn thông báo từ văn phòng người đứng đầu bang Andhra Pradesh, ông Jagan Reddy chỉ trích hành động trên là "thiếu nhân đạo".

SCMP dẫn nguồn tin địa phương cho hay Tòa án tối cao Ấn Độ tháng này thậm chí đã phát đi cảnh báo tới chính quyền Ấn Độ rằng có trường hợp những thi thể người chết vì COVID-19 đã được tìm thấy trong thùng rác hoặc bị kéo lê bằng dây thừng trên đường.

Bất chấp tình hình dịch bệnh, Ấn Độ quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế từ đầu tháng 6. Các chuyên gia cảnh báo số người nhiễm và thiệt mạng vì dịch tại Ấn Độ sẽ tăng mạnh trong những ngày tới khi mà đỉnh dịch được dự báo sẽ chỉ xuất hiện sau vài tuần nữa.

Thiện Nhân