Ngân hàng Trung ương Iran đã yêu cầu một khoản vay khẩn cấp trị giá 5 tỷ USD từ IMF, theo một tiết lộ của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 12/3 trên tài khoản Twitter chính thức, Guardian đưa tin.

Người Iran bịt khẩu trang khi ra đường. Ảnh: ITN

Lời đề nghị đã được gửi tới giám đốc điều hành của IMF, bà Kristalina Georgieva. Ông Zarif kêu gọi IMF hãy làm "điều đúng đắn" và "đứng về phía chính nghĩa trong lịch sử" bằng việc chấp thuận giải ngân cho Iran khoản vay nói trên.

Iran hiện đang vướng lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt nên chưa rõ IMF có chấp thuận khoản vay hay không. Ngoại trưởng Iran cho biết IMF từng nói sẽ cung cấp kinh phí cho các hoạt động chống dịch bệnh thông qua một công cụ mà tổ chức này đã thiết lập.

Ngoài bị ảnh hưởng từ căng thẳng với Mỹ, kinh tế Iran cũng chịu nhiều áp lực từ việc giá dầu sụt giảm hay việc dịch bệnh COVID-19 diễn biến xấu đi quá nhanh.

AP cùng ngày dẫn lời phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết, quốc gia Trung Đông ghi nhận thêm 75 người chết vì COVID-19 trong 24 giờ qua và hơn 1.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 10.075, với 429 người chết.

Những người nhiễm bệnh ở Iran bao gồm từ phó tổng thống cho tới bộ trưởng, nghị sĩ quốc hội, thành viên quân đội, quan chức y tế. Ít nhất 9 quan chức cấp cao và chính khách Iran đã thiệt mạng từ khi dịch khởi phát hồi tháng 2.

Ngoài tiền mặt, Ngoại trưởng Zarif cũng kêu gọi các quốc gia hỗ trợ Iran khẩu trang y tế, máy thở, đồ bảo hộ, bộ dụng cụ xét nghiệm và các vật tư y tế cần thiết khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số nước trước đó viện trợ cho Iran những mặt hàng này, song chưa đủ. "Virus không phân biệt đối xử. Nhân loại cũng đừng nên làm vậy", Ngoại trưởng Iran nói.

Thiện Nhân