"Chỉ có một trở ngại duy nhất (cho tiến trình Syria quay lại AL) là tính toán của các đối tác phương Tây, khi họ bằng mọi cách có thể ngăn chặn ‘điều sẽ trở thành một minh chứng khác cho thấy chính sách thất bại của họ’ tại khu vực”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7-3 tuyên bố, TASS đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

“Không ai nhìn thấy bất cứ trở ngại nào khác cả… Có một mong muốn đầy tính toán nhằm ngăn chặn, cản trở tiến trình này”, bà Zakharova nhắc lại cáo buộc, đồng thời nhấn mạnh AL không thể hoạt động một cách đúng đắn mà không có thành viên là Syria-một trong những nước Arab lớn nhất.

AL có 22 thành viên, song quyền thành viên của Damascus bị đình chỉ từ năm 2011 với việc cuộc nội chiến đẫm máu nổ ra ở Syria, trong một quyết định được đánh giá là “vội vàng” và bị chi phối bởi Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ ở khu vực.

Gần đây, Syria, nhờ sự hỗ trợ của Nga, đã khôi phục quyền kiểm soát đa số lãnh thổ, kéo theo việc Liban, Algeria, Iraq, Tunisia, Sudan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Oman và Bahrain kêu gọi khôi phục quyền thành viên của Syria tại AL.

Tuy nhiên, quyết định trên bị Arab Saudi và Qatar phản đối kịch liệt. Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit cho hay tư cách thành viên của Syria chỉ có thể được phục hồi khi tất cả 22 thành viên AL đồng ý.

Trong một tuyên bố hôm 6-3, Ngoại trưởng Kuwait Sabah Al-Khalid Al-Sabah cho biết Syria là một nước quan trọng giúp đảm bảo an ninh và ổn định khu vực, đồng thời kêu gọi các nước lập tức đưa Syria trở về với "gia đình" các quốc gia Arab.

"Cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua đã khiến Syria tụt hậu trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, văn hóa và các vấn đề nhân đạo. Chúng tôi kêu gọi Syria trở lại cuộc sống bình thường và trở về với 'gia đình Arab'", Sabah Al-Khalid Al-Sabah nói.

Thiện Minh