The Guardian ngày 16-6 đưa tin, các nghị sĩ đảng Tự do đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi chính phủ nước này chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem và tạm ngừng viện trợ cho Palestine đến khi Palestine chấm dứt trợ cấp hàng tháng cho các gia đình có người thân thiệt mạng, bị thương hoặc cầm tù do dính líu tới các vụ tấn công Israel. 

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop khẳng định không di dời sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem. Ảnh: Getty. 

Theo các nghị sĩ của đảng chính trị lớn nhất Australia, việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết nêu trên thể hiện sự ủng hộ của nước này với việc Mỹ chuyển sứ quán tới "thánh địa linh thiêng" hôm 14-5. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng bác bỏ đề xuất của các nghị sĩ đảng Tự do. "Chính phủ Australia sẽ không chuyển đại sứ quán về Jerusalem. Chúng ta cần phải duy trì lập trường của mình trong suốt nhiều thập kỷ qua về vấn đề nhạy cảm này ", bà Bishop nhấn mạnh. 

Ngoài ra, bà Bishop đã gửi đi một lá thư tới chính quyền Palestine với thông điệp về việc đảm bảo khoản tiền 43 triệu USD sẽ được giải ngân vào năm tài khóa tới, dành cho các lĩnh vực y tế, giáo dục và quản lý công, như đã ghi rõ trong biên bản ghi nhớ mà hai bên đã ký kết. 

Bà nêu rõ: "Việc cung cấp tài chính cho chính quyền Palestine được đề cập đầy đủ trong một bản ghi nhớ. Theo đó, biên bản nêu chính xác cách thức sử dụng tiền và yêu cầu kiểm toán kỹ lưỡng, tránh số tiền viện trợ bị sử dụng sai mục đích".

Linh Đan