Đã từ rất lâu rồi, người dân Cuba không còn thói quen vào rạp xem phim, có lẽ phải từ những năm 90. Một phần bởi lệnh cấm vận của Mỹ khiến cho việc mua bản quyền các bộ phim mới, hay để phục vụ người dân có phần khó khăn, và nhiều bộ phim nước ngoài cũng không được nhập về do chủ đề trái với tiêu chí, quan điểm của quốc đảo này...

Rạp chiếu phim Chaplin ở Thủ đô La Havana, Cuba.

Có thời các rạp phim chỉ hoạt động cầm chừng, có rạp đóng cửa, bỏ hoang. Tuy nhiên những rạp phim lớn ở Thủ đô như La Rampa, Chaplin... vẫn hoạt động, ngoài việc chiếu phim thì rạp còn được sử dụng để chiếu các phim văn hoá, phim của Cuba, hoặc dùng để tổ chức các hoạt động văn hoá khác.

Nếu như những rạp chiếu phim ở Thủ đô, nhất là các rạp lớn, lâu đời thì hàng năm đều được sửa chữa, tu bổ bởi đó là những "chứng nhân" lịch sử của Cuba, mỗi rạp đều mang trong mình một lịch sử rất thú vị, gắn liền với một thời mà Cuba được coi là "hòn ngọc" Caribe, chốn ăn chơi ưa thích của giới mafia Mỹ. 

Còn ở các tỉnh thì rạp chiếu phim không thu hút được sự chú ý của người dân, ví dụ như ở tỉnh Villa Clara, rạp chiếu phim ở đây bị đóng cửa một thời gian dài và mới mở lại 8 năm gần đây; chương trình chiếu phim cũng bị hạn chế nhiều, đa số là phim cũ tuy nhiên đã bắt đầu xuất hiện một số phim từ Mỹ, các quốc gia châu Âu khác, thể loại cũng đa dạng hơn. 

Ngoài ra, khi có các giải bóng đá châu Âu, chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện để những người hâm mộ bóng đá có thể tới xem qua một màn hình lớn.

Một lý do nữa khiến các rạp chiếu phim ở Cuba không thu hút được người xem, đó là sự chậm trễ trong việc cập nhật các phim mới, phim hot; và càng ngày người dân càng có cơ hội sử dụng internet nên họ có thể cập nhật dễ dàng, nhanh chóng hơn, rồi các cửa hàng bán phim, cho thuê phim tư nhân cũng mọc lên ngày càng nhiều, đa dạng về thể loại, cập nhật nhanh hơn, chất lượng tốt hơn, tiện lợi hơn. 

Hiện tại, vé vào cửa của rạp phim ở Cuba tính ra tiền Việt chỉ khoảng 2000VNĐ đến 5000VNĐ. Ngay cả rạp 3D vừa khai trương cũng chỉ có giá cao nhất là 5000VNĐ.

Phòng chiếu phim 3D đầu tiên này nằm trong rạp Chaplin, một rạp lâu đời, nằm ở quận Vedado - quận trung tâm của Thủ đô La Havana. Phòng có sức chưa 300 người, với chiều dài 20 mét. 

Được biết, khi ra mắt, phòng chiếu sẽ đem đến cho khán giả những bộ phim mới, hay nhất như "Huyền thoại Tarzan" vào lúc 18 giờ, rồi liên tiếp từ ngày 19 đến 20-5 tới đây là "Frozen" và "Biệt đội tự sát", "Minions và Doctor Stranger"... Đây tuy là những bộ phim không mới nhưng ở thể loại 3D thì sẽ là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị.

Việc khai trương phòng chiếu 3D này chứng tỏ rằng Chính phủ Cuba đã và đang cố gắng thay đổi, cải thiện đời sống của người dân, không những về mặt vật chất bằng cách thúc đẩy, cổ vũ sự phát triển của kinh tế tư nhân mà còn cả về mặt tinh thần.

Phong Sơn (Tổng hợp)