Reuters ngày 28-10 dẫn nguồn tin từ tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các tay súng IS đã đánh bật Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra khỏi thị trấn Hajin trong một trận giao tranh ác liệt với thương vong lớn thuộc về SDF và chiếm lại toàn bộ các khu vực ở miền Đông.

Các tay súng SDF. Ảnh: ITN

Một chỉ huy của SDF sau đó cũng xác nhận lực lượng này đã rút khỏi Hajin, nơi từng được coi là "thành trì" của IS ở tỉnh miền Đông Deir ez-Zor gần biên giới với Iraq và bị SDF bao vây từ đầu tháng 9. Theo SOHR, các đơn vị của SDF dường như "không được chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với IS".

Với việc giành lại Hajin từ tay SDF, IS đã củng cố được lực lượng tại khu vực này, nâng tổng số tay súng tại miền Đông Syria lên trên 4.000 người.

Trận giao tranh vừa qua đã khiến hơn 70 tay súng SDF thiệt mạng, hơn 100 người bị thương. Tổng số thương vong của SDF từ tháng 9 trong các cuộc đối đầu với IS đã lên tới hơn 300 người. 

Bản đồ vị trí khu vực Hajin. Ảnh: BBC

SDF hiện là nhóm phiến quân lớn nhất đối địch Chính phủ ở Syria. Tuy nhiên, nhóm này cũng có các hoạt động chống IS hiệu quả. Nhờ sự giúp sức của Mỹ, nhóm này đã chiếm được vùng lãnh thổ rộng 28.000km2 ở phía Bắc Syria và Đông sông Eupharates.

SDF được cho là đang nỗ lực thành lập một nhà nước tự trị dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria. Tuy nhiên, kế hoạch này bị cả Damascus và Ankara phản đối kịch liệt.

Thiện Minh