Reuters ngày 4-5 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, các tay súng phiến quân hôm đầu tuần đã đạt một thỏa thuận với Chính phủ Syria về một lệnh ngừng bắn tại các thị trấn do phiến quân chiếm giữ, gồm Talbisseh, Rastan, và Al-Houla thuộc tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Các binh sĩ Syria đứng cạnh xe bus dành cho hoạt động sơ tán của phiến quân. Ảnh: ITN

“Các tay súng đang tiếp tục giao nộp các vũ khí hạng nặng và hạng trung cho Nga và các lực lượng Chính phủ Syria trong ngày thứ hai liên tiếp”, Đại diện SOHR cho biết, các tay súng phiến quân theo đó sẽ được phép sơ tán an toàn cùng gia đình khỏi các khu vực trên để tới những vùng đất khác do đồng minh chiếm giữ.

Thỏa thuận sơ tán đối với 3 thị trấn nói trên là văn kiện mới nhất đạt được giữa Chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy trên khắp đất nước, đặc biệt là xung quanh thủ đô Damascus, trong bối cảnh quân đội nước này đang đẩy nhanh các chiến dịch quân sự chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nursa.

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết các phiến quân và gia đình của họ sẽ được đảm bảo an toàn trên lộ trình di tản thị trấn Jarabulus do các tay súng đối lập kiểm soát ở tỉnh Aleppo, và tỉnh lân cận Idlib. Damascus sau đó sẽ tiếp quản 3 thị trấn này và nhanh chóng mở lại các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện cũng như tái kết nối các tuyến đường huyết mạch.

Thiện Minh