Ông Zelensky khẳng định sẽ sớm chuyển văn phòng Tổng thống khỏi tòa nhà được xây từ thời Liên Xô. Ảnh: president.gov.ua. 

TASS ngày 25-5 đưa tin, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông cảm thấy "choáng ngợp" trong những ngày đầu tiên nhận nhiệm sở do có quá nhiều công việc phải giải quyết. Tuy nhiên, ông Zelensky đồng thời khẳng định quyết tâm chuyển văn phòng Tổng thống ra khỏi tòa nhà xây từ thời Liên Xô tại Kiev. 

“Tôi không thích bầu không khí tại đó và cũng không thích tòa nhà đó. Vì vậy chúng tôi đang xem xét sẽ phải làm gì với tòa nhà đồ sộ giữa trung tâm thủ đô này", tân Tổng thống Ukraine nhấn mạnh. 

Trước đó, Tổng thống thứ 6 của Ukraine kể từ khi giành độc lập sau sự sụp đổ của Liên Xô cho biết, các lực lượng vũ trang nước này sẽ sớm "thoát khỏi" các khí tài và tiêu chuẩn Liên Xô. Thay vào đó, các tiêu chuẩn phương Tây cao cấp hơn sẽ được áp dụng và quân đội Ukraine phải sánh ngang với những lực lượng hùng mạnh nhất thế giới.

Trong một diễn biến khác, Bloomberg dẫn kết quả của một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy, tân Tổng thống Ukraine Zelensky đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân - một dấu hiệu có thể giúp ông tăng cường quyền lực trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm vào mùa hè này.

Tuyên thệ nhậm chức hôm 20-5 sau chiến thắng áp đảo trước ông Poroshenko, tân Tổng thống của Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh chính thức giải tán Quốc hội khóa 8 hôm 21-5, đồng thời thông báo tổ chức bầu cử Quốc hội sau đó 60 ngày (tức 21-7). 

Linh Đan