Ông Zelensky tuyên bố, các lực lượng vũ trang Ukraine cần đạt đến tầm những đội quân mạnh nhất thế giới. Ảnh: TASS. 

Theo TASS, Tổng thống Zelensky trong một tuyên bố hôm 23-5 đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc loại bỏ khí tài và tiêu chuẩn Liên Xô ra khỏi quân đội nước này, mà thay vào đó là áp dụng các tiêu chuẩn cao cấp từ phương Tây. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Zelensky bổ nhiệm Thượng tướng Ruslan Khomchak vào vị trí Tổng tham mưu quân đội nước này, thay cho vị trí của Tướng Viktor Muzhenko. 

"Tôi hy vọng rằng với việc bổ nhiệm Tướng Khomchak, khí tài và tiêu chuẩn Liên Xô sẽ ngày càng ít xuất hiện trong quân đội Ukraine. Thay vào đó, các tiêu chuẩn phương Tây sẽ được áp dụng, lực lượng vũ trang Ukraine cần đạt đến tầm những đội quân mạnh nhất thế giới", ông Zelensky nói.

Quân đội Ukraine gần đây mua sắm nhiều vũ khí phương Tây, điển hình là hợp đồng 37 ống phóng và 210 quả đạn Javelin, cùng khoảng 500 khẩu súng chống tăng PSRL-1 được Mỹ bàn giao trong năm 2018. Các loại khí tài này được kỳ vọng sẽ giúp Kiev xoay chuyển cục chiến chiến trường ở miền đông, nơi quân đội chính phủ giao tranh với lực lượng ly khai thân Nga. 

Trong một diễn biến khác, các nghị sỹ Ukraine đã chống lại quyết định giải tán Quốc hội của tân Tổng thống Zelenskiy và phớt lờ lời kêu gọi của ông về việc sửa đổi luật bầu cử. Đây được cho là "đòn giáng" đầu tiên vào ông Zelenskiy trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

Linh Đan