Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc gặp tại Nhà Trắng là "phí thời gian". Ảnh Reuters.

Vào ngày thứ 19 chính phủ Mỹ đóng cửa một phần do những tranh chấp liên quan đến bức tường biên giới, một cuộc họp ngắn với sự có mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kết thúc mà không có dấu hiệu khả quan.

“Vừa rời khỏi cuộc họp với Chuck và Nancy, một sự phí hoài thời gian”, ông Trump viết trên Twwitter. “Tôi đã hỏi điều gì sẽ xảy ra trong 30 ngày nữa nếu tôi nhanh chóng mở cửa trở lại, liệu các ông bà có chấp thuận kế hoạch về An ninh Biên giới bao gồm bức tường hay hàng rào bằng thép không? Nancy nói, KHÔNG. Tôi nói tạm biệt, chưa có gì được giải quyết cả”.

Trong khi đó, ông Schumer trả lời báo chí và nói rằng ông Trump đã hỏi bà Pelosi liệu bà có đồng ý tài trợ cho bức tường không. “Bà ấy nói không. Và ông ấy đứng dậy và nói: ‘Vậy thì chúng ta chẳng có gì để thảo luận’, và ông ấy đi ra ngoài”, ông Schumer nói.

“Đây thực sự là một điều đáng tiếc. Chúng tôi mốn đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi tin vào an ninh biên giới. Chúng tôi có những quan điểm khác nhau”, ông Schumer nói thêm.

Cuộc đàm phán này không thành công này có thể sẽ củng cố thêm khả năng ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới phía Nam. Ông Trump đang yêu cầu Quốc hội về khoản chi ngân sách 5,7 tỷ USD cho dự án này.

Trước đó trong ngày 9-1, ông Trump cho biết ông có thẩm quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép bức tường của ông được “cấp vốn” bằng ngân sách quốc phòng. Phó Tổng thống Mike Pence cho biết rằng ông Trump vẫn đang cân nhắc lựa chọn này.

Khi được hỏi ông Trump đã đạt được gì khi bước ra khỏi các cuộc đàm phán, ông Pence cho biết: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống đã làm rõ được quan điểm của mình ngày hôm nay: rằng sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào nếu như không có bức tường”.

Không lâu sau cuộc họp ở Nhà Trắng, Hạ viện Mỹ có phe Dân chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu thông qua dự luật chấm dứt việc đóng cửa chính phủ một phần (nhiều cơ quan chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa từ ngày 22-12-2018).

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu gì cho thấy Thượng viện, do đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ thông qua dự luật mới được bỏ phiếu này.


Duy Tiến