Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Tổng thống Trump ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

“Ba Lan sẽ cung cấp căn cứ và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho sự hiện diện quân sự của khoảng 1.000 binh sĩ tiếp theo của Mỹ”, Tổng thống Mỹ Trump ngày 12-6 tuyên bố trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Mỹ, Reuters đưa tin.

Tổng thống Trump cho biết binh sĩ Mỹ được điều đến đây từ Đức, một thành viên khác của NATO.  Theo ông chủ Nhà Trắng, chi phí cho sự hiện diện của quân nhân Mỹ ở Ba Lan sẽ do chính phủ Ba Lan thanh toán.

Hiện có 5.000 quân Mỹ đồn trú ở Ba Lan thuộc lực lượng luân chuyển của NATO ở nước này. Warsaw luôn muốn Washington tăng cường hơn nữa lực lượng để đối phó Nga.

Mặc dù vậy, theo Reuters, ông Trump bác bỏ khả năng xây dựng căn cứ quân sự vĩnh viễn của Mỹ ở Ba Lan theo yêu cầu của Warsaw, bởi động thái này chắc chắn sẽ khiến Nga đáp trả.

Tổng thống Trump cũng thông báo Ba Lan đã đặt mua hơn 30 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Trong một động thái hiếm hoi, Mỹ cho một trong số máy bay F-35 bay qua Nhà Trắng trong chuyến thăm của Tổng thống Duda. Hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến hoạt động này của F-35.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ca ngợi kế hoạch triển khai quân tới Ba Lan của Mỹ, cho rằng động thái đã thể hiện “cam kết mạnh mẽ của Mỹ với an ninh châu Âu cũng như sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương”.

Thiện Minh