Tổng thống Donald Trump và ông Michael Flynn. Ảnh US Today. 

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, 61 tuổi, người bị cáo buộc nói dối FBI về các cuộc trò chuyện của ông với đại sứ Nga tại Mỹ.

Ông Trump trước đây từng tuyên bố rằng vụ kiện chống lại ông Flynn là một “vụ lừa đảo” và ông đã bị “gài”, nói thêm rằng những gì đã xảy ra với ông sẽ không bao giờ nên xảy ra với bất kỳ người Mỹ nào khác.

Theo suy đoán của giới truyền thông, động thái này được cho là một trong một loạt biện pháp ân xá mà ông Trump sẽ công bố trước khi tổng thống Mỹ tiếp theo nhậm chức.

Tướng quân đội đã nghỉ hưu Michael Flynn đã nhận tội vào năm 2017 vì đã đưa ra “những tuyên bố sai lệch và gian dối” với FBI về bản chất của cuộc hội đàm với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, ông đã rút lại tuyên bố sau khi có bằng chứng cho thấy FBI có thể đã “gài bẫy”.

Vụ việc của ông Flynn là một phần của các cuộc điều tra về cáo buộc thông đồng giữa đội ngũ của ông Trump và với Nga vào năm 2016, vốn đã gây xôn xao trên các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ trong gần hai năm. Tuy nhiên, báo cáo cuối cùng của cựu Cố vấn đặc biệt Robert Mueller tuyên bố không có bằng chứng cho thấy âm mưu giữa ông Trump và Nga đã diễn ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Các quan chức Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc, nói rằng Moscow chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ.

Vào đầu tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang bác bỏ việc truy tố đối với ông Flynn, phát hiện ra rằng việc FBI thẩm vấn ông Flynn không “được tiến hành với cơ sở điều tra hợp pháp”. Tuy nhiên, thẩm phán Mỹ Emmet Sullivan, người giám sát việc truy tố hình sự đối với ông Flynn, đã cản trở nỗ lực này của Bộ.

Duy Tiến (Theo Sputnik)